Menu

Giới thiệu công nghệ cắt plasma CNC

Máy cắt plasma CNC là một sản phẩm của công nghệ plasma được điều khiển bằng máy tính. Sản phẩm này ra đời được đánh dấu là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp tự động. đối với các sản phẩm máy cắt thông thường thì người dùng chỉ có thể cắt được các hình dạng như hình tròn, hình elip, hay đường thẳng, đường cong mà không cắt được các đường cắt không có quy luật thì máy cắt CNC plasma ra đời đã giải quyết được hết những khuyết điểm của các loại máy cắt thông thường.
Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC
Máy cắt CNC plasma hoạt động dựa trên nguyên lý của khí plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại, nguyên lý cắt plasma là tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ di chuyển nhanh chóng của dòng khí phun ra từ miệng của đầu cắt plasma. Luồng khí nóng này sẽ làm nóng chảy và đẩy kim loại ra khỏi rãnh cắt. khi được điều chỉnh vào chế độ phù hợp thì mép cắt sẽ phẳng và không sần sùi hoặc khi muốn tạo các mép cắt vuông góc thì cần giảm tốc độ. Các yếu tố như cường độ dòng điện, loại khí sử dụng, khoảng cách từ đầu cắt tới vật hay tốc độ cắt đều là những nhân tố ảnh hưởng tới chất lượng cắt plasma.
Hình ảnh máy cắt plasma CNC
Máy cắt plasma CNC
Các bộ phận của hệ thống máy cắt CNC Plasma
Một hệ thống plasma cơ bản thì bao gồm hệ thống cung cấp năng lượng, đầu cắt và mạch khởi động hồ quang.
Hệ thống cung cấp năng lượng: hệ thống này sẽ cung cấp năng lượng điện để tạo khả năng ion hóa và quy trình điều khiển để có thể cho ra những đường cắt chất lượng trên nhiều chất liệu kim loại khác nhau. Bộ nguồn sẽ là điện áp một chiều với điện áp từ 240 đến 400 DVC. Chức năng chính của bộ nguồn này là cung cấp năng lượng chính xác cho sự duy trì hồ quang sau khi đã ion hóa.
Đầu cắt: bộ phận này dùng để giữ các chi tiết tiêu hao như là vòi phun và điện cực, cung cấp chất làm mát và duy trì plasma.
Mạch khởi động hồ quang: đây là bộ phận dùng để tạo ra dòng điện xoay chiều từ 5000 đến 10000V. tần số của chúng rất cao (khoảng 2 triệu Hz). Điện áp này dùng để tạo ra một hồ quang điện với cường độ rất cao trong đầu cắt để ion hóa khi và từ đó tạo ra plasma.
Hình ảnh công nhân làm việc với máy cắt CNC
Công nhân làm việc với máy cắt CNC
Các loại khí tạo plasma được sử dụng trong máy cắt CNC Plasma.
Các loại khí tạo plasma được sử dụng đó là khí ni tơ, oxy, hidro, argon, không khí nén,… các loại khí này sẽ đảm bảo tạo các bề mặt cắt có chất lượng cao, truyền nhiệt hữu hiệu vào kim loại vật cắt và nâng cao chất lượng cho các chi tiết của mỏ cắt.
Khí ni tơ sẽ đảm bảo cho mặt cắt sạch nhất thích hợp cho các kim loại màu còn khí oxy nguyên tử sẽ giúp cải thiện vấn đề truyền năng lượng vào hồ quang cho vật cắt thông qua cơ chế phân ly- tái hợp.

Nguồn: Weldcom

Share This:

No Comment to " Giới thiệu công nghệ cắt plasma CNC "

0908.991.039