Menu

Công nghệ hàn dưới nước

Lần đầu tiên hàn dưới nước được Hải quân Anh thực hiện để hàn kín các đinh tán ghép vỏ đáy tàu bị rò rỉ dưới nước.Hàn dưới nước rất thiết yếu cho các công việc chế tạo và sửa chữa dưới nước. Năm 1946, que hàn đặc biệt không thấm nước được Van der Willing phát triển tại Hà Lan. Trong những năm gần đây, số lượng các kết cấu công trình ngoài khơi bao gồm các giàn khoan dầu, đường ống dưới biển,v.v… gia tăng đáng kể. Các công việc hàn chế tạo, lắp đặt công trình ban đầu hay sửa chữa, phục hồi trong quá trình sử dụng đòi hỏi các ứng dụng hàn dưới nước ngày một nhiều hơn.
Hình ảnh công nghệ hàn dưới nước
Công nghệ hàn dưới nước
Phân loại:  Hàn dưới nước có thể được phân loại thành
1) Hàn ướt
2) Hàn khô
Ở phương pháp hàn ướt, quá trình hàn được thực hiện dưới nước, xảy ra trực tiếp trong môi trường nước. Với phương pháp hàn khô, một buồng khô được tạo gần khu vực hàn và thợ hàn ở trong buồng kín để thao tác.
Hàn ướt
Hàn ướt được thực hiện trực tiếp trong môi trường nước . Sử dụng loại que hàn đặc biệt và quá trình hàn được thực hiện như là hàn trên cạn. Với thao tác tự do và linh hoạt nên hàn ướt là phương pháp hàn kinh tế, năng suất và hiệu quả nhất. Nguồn hàn được đặt trên bờ và được nối với thợ lặn/thợ hàn bằng cáp và ống.
Hàn bội áp (hàn khô)
Hàn bội áp được thực hiện trong buồng kín bao quanh kết cấu hàn. Buồng này được nạp khí (thường là heli) tại áp suất thông thường. Buồng kín- nơi quá trình hàn diễn ra - được nối với đường ống dẫn hỗn hợp dưỡng khí heli và oxy tại áp suất môi trường hoặc cao hơn một chút. Phương pháp này cho chất lượng mối hàn cao có thể đáp ứng được yêu cầu kiểm tra X-ray.  Khu vực dưới sàn của buồng mở thông với nước. Do đó, quá trình hàn được thực hiện ở không gian khô nhưng tại áp lực thủy tĩnh của nước biển xung quanh buồng hàn.
Các rủi ro khi hàn dưới nước
Có thể có rủi ro bị điện giật cho thợ hàn/thợ lặn. Cần đưa ra các biện pháp đề phòng bao gồm tiêu chuẩn cách điện thích hợp cho thiết bị hàn, thiết bị đóng ngắt cắt nguồn điện ngay khi tắt hồ quang và giới hạn điện áp mạch hở thích hợp cho máy hàn. Rủi ro thứ hai là hydro và oxy được tạo ra bởi hồ quang khi hàn ướt. Cần phòng ngừa khả năng hình thành các túi khí, tạo ra nguy cơ gây nổ.
Rủi ro khác ảnh hưởng tới thợ hàn/thợ lặn từ nitơ thâm nhập vào máu khi tiếp xúc với không khí tại áp suất gia tăng. Biện pháp phòng ngừa là cung cấp nguồn khí dự phòng và buồng giảm áp để tránh nguy cơ rơi vào trạng thái mê man do nitơ gây nên khi lên bờ nhanh.
Với những kết cấu được hàn dưới nước bằng phương pháp hàn ướt, việc kiểm tra mối hàn có thể khó khăn hơn. Việc đảm bảo chất lượng mối hàn đồng bộ cũng không dễ dàng và mối hàn có thể có khuyết tật nhưng không phát hiện được.

Nguồn: Ngọc Linh

Share This:

No Comment to " Công nghệ hàn dưới nước "

0908.991.039