Menu

Khí Co2

Chuyên cung cấp và phân phối khí CO2

Khi co2 tại tpHCM
Khí CO2
1. Một số đặc điểm của khí CO2
- Điôxít cacbon hay cacbon điôxít (các tên gọi khác thán khí, anhiđrít cacbonic, khí cacbonic). Là một hợp chất hóa học  được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên gọi theo công thức hóa học là CO2. Ở dạng rắn, nó được gọi là băng khô. Khí CO2 là một khí không màu  mà khi hít thở phải ở nồng độ cao (nguy hiểm do nó gắn liền với rủi ro ngạt thở) tạo ra vị chua trong miệng và cảm giác nhói ở mũi và cổ họng. Do nó là hợp chất đã bị ôxi hóa hoàn toàn nên về mặt hóa học nó không hoạt động lắm và cụ thể là không cháy. Ở nhiệt độ dưới -78 °C, khí CO2 ngưng tụ lại thành tinh thể màu trắng gọi là băng khô. Điôxít cacbon lỏng chỉ được tạo ra dưới áp suất  trên 5,1 baro; ở điều kiện áp suất khí quyển, nó chuyển trực tiếp từ các pha khí sang rắn hay ngược lại theo một quá trình gọi là thăng hoa.

* Cồn công nghiệp

2. Ứng dụng của CO2 trong công nghiệp
- CO2 dùng để làm lạnh trong công nghệ thực phẩm: Điôxít cacbon lỏng và rắn là chất làm lạnh quan trọng, đặc biệt là trong công nghiệp thực phẩm , chúng tham gia vào quá trình lưu trữ và vận chuyển các loại kem và các thực phẩm đông lạnh. 
- Sử dụng để sản xuất nước giải khát. Theo truyền thống, quá trình cacbonat hóa trong bia và vang nổ có được do lên men tự nhiên, nhưng một số nhà sản xuất cacbonat hóa các đồ uống này một cách nhân tạo.
- Khí CO2 được sử dụng như là khí điều áp rẻ tiền, không cháy. Khí CO2 là khí dùng cho công nghệ hàn. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành ôtô mặc dù có chứng cứ đáng kể cho thấy khi hàn trong môi trường này thì mối hàn giòn hơn so với các mối hàn ở môi trường các khí trơ, và các mối hàn này theo thời gian sẽ giảm phẩm cấp do sự tạo thành của axít cacbonic. Nó được sử dụng làm việc này chủ yếu là do nó rẻ tiền hơn nhiều so với các khí trơ như Argon  hay heli. 
- CO2 lỏng là một dung môi tốt cho nhiều hợp chất hữu  cơ, và được dùng để loại bỏ cafein từ cafe. Nó cũng bắt đầu nhận được sự chú ý của công nghiệp dược phẩm và một số ngành công nghiệp chế biến hóa chất khác do nó là chất thay thế ít độc hơn cho các dung môi truyền thống như các clorua hưu cơ. 
- Dùng trong nuôi trồng thực vật , và các nhà kính có thể được làm giàu bầu khí quyển của chúng bằng việc bổ sung CO2 nhằm kích thích sự tăng trưởng của thực vật. Hiện nay CO2 được dùng trong nuôi trồng tảo biển CO2 y học:  tới 5% điôxít cacbon được thêm vào Oxy nguyên chất để trợ thở sau khi ngưng thở và để ổn định cân bằng O2/CO2 trong máu. 
- CO2 trong công nghệ Laser :Một dạng phổ biến của Laser  khí công nghiệp là Laser CO2 sử dụng điôxít cacbon làm môi trường. 
- Dùng trong công nghệ khai thác dầu: CO2 cũng hay được bơm vào hay gần với các giếng dầu. Nó có tác dụng như là tác nhân nén và khi hòa tan trong dầu thô dưới lòng đất thì nó làm giảm đáng kể độ nhớt của dầu thô, tạo điều kiện để dầu chảy nhanh hơn trong lòng đất vào giếng hút. Trong  mỏ dầu đã hoàn thiện thì một hệ thống ống đồ sộ được sử dụng để chuyển điôxít cacbon tới các điểm bơm.
3. Điều chế và bảo quản khí CO2
Trong công nghiệp khí CO2 được điều chế từ các khí sinh ra khi lên men rượu bia, phân hủy chất béo, từ các khí thu được từ sản xuất hóa chất, như sản xuất amoniac hoặc tổng hợp methanol, từ khói các nhà máy công nghiệp đốt than. Khí CO2 được chứa trong các bình sơn đen có chữ màu vàng. khi được cung cấp với số lượng lớn thì chứa trong các tec chứa siêu lạnh.
4. Chú ý khi sử dụng CO2 lỏng
Khí CO2 không độc, không gây cháy nổ tuy nhiên khi nồng độ quá cao sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người vì nó nặng hơn không khí nên có thể tích tụ tại nơi kín khí. Một đặc điểm khác là CO2 lỏng trong bình chứa thường khi chuyển sang thể khí cần được cấp nhiệt do đó các van điều tiết khí CO2 phải được gắn thêm bộ phận sấy nhiệt nếu không CO2 sẽ đóng băng bịt kín đường cấp khí.

Share This:

No Comment to " Khí Co2 "

0908.991.039